Dùng vàng để thử lượng chì trong mỹ phẩm có chính xác không?

Sử dụng mỹ phẩm là điều quan trọng mà các chị em đều thực hiện mỗi ngày, bởi phụ nữ hiểu rằng sự tươi trẻ không tồn tại mãi với thời gian. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho làn da việc lựa chọn sử dụng mỹ phẩm, đặc biệt là kiểm tra độ an toàn cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, mẹo thủ công dùng vàng 24k thử chì trong mỹ phẩm là không hề có cơ sở khoa học và chưa có tổ chức nào công nhận phương pháp thử chì này.

Từ xa xưa, cha ông ta đã lưu truyền một phương thức thử độ tuổi của vàng bằng cách chà xát vàng lên một hòn đá có màu tối (thường là chứa chì), thử nghiệm này có thể kiểm tra được chất lượng của vàng. Tuy nhiên quá trình ngược lại là không đúng.

Để thử lượng chì trong mỹ phẩm là một quá trình thử nghiệm phức tạp, cần làm trong phòng thí nghiệm nghiêm ngặt chứ không đơn giản chỉ thử bằng vàng. Các vệt đen xuất hiện trong mỹ phẩm khi thử nghiệm mà được cho là có chì là do sự tương tác các thành phần với nhau. Nếu một sản phẩm không có thành phần tương tác với vàng sẽ cho ra màu trắng. Nếu “không may” sản phẩm có thành phần tương tác với vàng sẽ cho ra màu đen.

Các bạn có thể làm một bài test nho nhỏ, đó là đem bất cứ kem chống nắng nào có thành phần Titanium Dioxide (thành phần chống nắng) thử với vàng 24k, tất cả đều cho ra một màu đen giống nhau. Vậy Titanium Dioxide là chì à, tất nhiên là không rồi, đó là thành phần sunscreen giúp chống lại tia UVA, UVB cho da.

Theo trang Snope.com (website chuyên đánh sập những quan điểm sai lầm về tất cả các vấn đề trong xã hội), phương pháp dùng vàng thử chì không có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm, sử dụng bạc, thiếc, đồng để chà lên son môi và cho cùng một kết quả là son chuyển màu đen. Trong thành phần son môi chứa nhiều thành phần như: Titan dioxit, sáp, dầu, chất tạo màu, chất chống nắng, cản quang…, khi ta dùng kim loại chà lên son, các thành phần của son tương tác với nhau và với kim loại tạo thành vệt đen.

Ngoài son, nhiều người còn dùng vàng để thử chì trong các loại mỹ phẩm khác như: kem nền, kem lót, phấn… Tương tự, các sản phẩm này cũng có thành phần gần giống son môi nên kết quả bạn thu được từ cách thử chì này cũng không chính xác. Theo một nghiên cứu thì lượng chì trong mỹ phẩm ít hơn nhiều so với chì trong môi trường, thức ăn, nước uống…

Hiện nay với người tiêu dùng, chưa có cách nào thử được mỹ phẩm có chì hay không, vì vậy cách duy nhất để an tâm là các bạn nên lựa chọn cho mình những mỹ phẩm có thành phần được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Bởi mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ bảo vệ an toàn cho làn da bạn.

Tham khảo sản phẩm tại: http://princesswhite.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo -goidien
------